House Republicans กล่าวหาว่าสมาชิกในครอบครัวของ Biden ได้รับการชำระเงินหลายล้านจากหน่วยงานต่างประเทศในรายงานบันทึกธนาคารฉบับใหม่ | การเมืองของซีเอ็นเอ็น (2023)

House Republicans กล่าวหาว่าสมาชิกในครอบครัวของ Biden ได้รับการชำระเงินหลายล้านจากหน่วยงานต่างประเทศในรายงานบันทึกธนาคารฉบับใหม่ | การเมืองของซีเอ็นเอ็น (1)

James Comer Jr., R-Ky. ผู้แทนสหรัฐฯ กล่าวระหว่างการพิจารณาคดีของ House Committee on Oversight and Reform เกี่ยวกับความรุนแรงจากปืนใน Capitol Hill ใน Washington, US วันที่ 8 มิถุนายน 2022

วอชิงตัน ซีเอ็นเอ็น

James Comer ประธานการกำกับดูแลบ้านได้เปิดเผยรายละเอียดใหม่เพื่อสนับสนุนข้อกล่าวหาที่ว่าสมาชิกในครอบครัวของ Joe Biden รวมถึง Hunter ลูกชายของเขาได้รับเงินหลายล้านดอลลาร์จากหน่วยงานต่างประเทศในจีนและโรมาเนีย รวมถึงตอนที่ Biden เป็นรองประธาน ตามบันทึกที่ได้รับจาก CNN

บันทึกธนาคารใหม่ที่อ้างถึงในบันทึกได้รับจากคณะกรรมการผ่านหมายศาล และรวมถึงการชำระเงินให้กับบริษัทที่เชื่อมโยงกับฮันเตอร์ ไบเดน พรรครีพับลิกันยังกล่าวหาว่า Hunter Biden ใช้สายสัมพันธ์ทางครอบครัวของเขาเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการประชุมในปี 2559 ระหว่างชาวเซอร์เบียที่ลงชิงตำแหน่งเลขาธิการสหประชาชาติและที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติในขณะนั้นกับรองประธานาธิบดี Colin Kahl

การจ่ายเงินจากต่างประเทศทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับกิจกรรมทางธุรกิจของ Hunter Biden ในขณะที่พ่อของเขาดำรงตำแหน่งรองประธาน แต่คณะกรรมการไม่ได้ชี้ให้เห็นถึงการจ่ายเงินจากแหล่งต่างประเทศที่ผิดกฎหมาย บันทึกของธนาคารเองไม่ได้ระบุถึงวัตถุประสงค์ของการชำระเงินที่ทำขึ้น

บันทึกดังกล่าวถือเป็นความพยายามโดยตรงที่สุดของ Comer ในการยืนยันข้อกล่าวหาของเขาที่ว่าสมาชิกในครอบครัวของ Biden ได้เพิ่มคุณค่าให้กับตัวเองจากชื่อสกุล Comer แนะนำว่า Biden อาจได้รับอิทธิพลที่ไม่เหมาะสมจากการติดต่อทางการเงิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากหุ้นส่วนธุรกิจต่างประเทศของครอบครัวเขา

แต่รายงานล่าสุดไม่ได้แสดงการจ่ายเงินใดๆ ที่จ่ายโดยตรงให้กับโจ ไบเดน ไม่ว่าจะเป็นรองประธานหรือหลังออกจากตำแหน่ง

Comer เปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณชนเป็นเวลาหลายเดือนเกี่ยวกับคณะกรรมการติดตามเอกสารของพรรครีพับลิกันได้เปิดเผยผ่านหมายศาลที่ส่งไปยังธนาคารหลายแห่งและการเดินทางไปยังกระทรวงการคลังเพื่อตรวจสอบบันทึก

Comer และพรรครีพับลิกันคนอื่น ๆ ในคณะกรรมการจัดงานแถลงข่าวในเช้าวันพุธเพื่อเปิดเผยผลการวิจัยของพวกเขา

“คนเหล่านี้ไม่ได้มาที่ Hunter Biden เพราะเขาเข้าใจการเมืองโลกหรือเพราะเขามีประสบการณ์ในเรื่องนี้ หรือเพราะเขาเข้าใจธุรกิจของจีน พวกเขาต้องการให้เขาเข้าถึงนามสกุลที่เขาตั้งให้” ตัวแทน Nancy Mace จากพรรครีพับลิกันในเซาท์แคโรไลนากล่าวระหว่างการแถลงข่าว

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา Comer ถูกถามเกี่ยวกับการตัดสินใจเชิงนโยบายเฉพาะของ Biden ในขณะที่ประธานาธิบดีหรือรองประธานาธิบดีซึ่งอาจได้รับอิทธิพลโดยตรงจากการจ่ายเงินจากต่างประเทศเหล่านี้ Comer ไม่ได้ระบุชื่อใด ๆ และชี้ไปที่รองประธานาธิบดี Biden ที่เดินทางไปทั่วโลกและหารือเกี่ยวกับความช่วยเหลือจากต่างประเทศในปีสุดท้ายของรัฐบาลโอบามา และเสริมว่าพวกเขาคิดว่ามีการตัดสินใจของ Biden ในฐานะประธานาธิบดีที่ “ให้จีนมาก่อนและอเมริกาอยู่ท้ายสุด ” Comer กล่าวว่าคณะกรรมการ "จะได้รับมากขึ้นในภายหลัง"

เอียน แซมส์ โฆษกทำเนียบขาวกล่าวในถ้อยแถลงต่อซีเอ็นเอ็น ก่อนการเผยแพร่บันทึกช่วยจำนี้ว่า "สมาชิกสภาคองเกรสคัมเมอร์มีประวัติการเล่นที่รวดเร็วและหลวมตัวกับข้อเท็จจริง และเผยแพร่การเสียดสีที่ไม่มีมูลความจริง ในขณะที่ปฏิเสธที่จะดำเนินการที่เรียกว่า 'การสอบสวน' ของเขาด้วยความชอบธรรม เขาปกปิดข้อมูลไม่ให้เปิดเผยต่อสาธารณชนเพื่อคัดเลือกให้รั่วไหลและส่งเสริมเรื่องเล่าที่เขาเลือกเอง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามโดยรวมของเขาในการลอบโจมตีประธานาธิบดีและครอบครัวของเขาเป็นการส่วนตัว”

Abbe Lowell ที่ปรึกษาของ Hunter Biden กล่าวในแถลงการณ์ว่า “สิ่งที่เรียกว่า “การเปิดเผย” ในปัจจุบันนั้นเป็นการหล่อดอก บรรจุข้อมูลที่ขัดต่อข้อเท็จจริงของการประชุมและธุรกิจที่เหมาะสมอย่างสมบูรณ์แบบโดยพลเมืองเอกชน แทนที่จะทำการสอบสวนแบบเก่าซ้ำซึ่งไม่พบหลักฐานว่านายไบเดนทำผิด ตัวแทน Comer ควรทำการตรวจสอบหน่วยงานหลายแห่งของอดีตประธานาธิบดีทรัมป์และสมาชิกในครอบครัวของเขาแบบเดียวกัน”

ตัวแทนพรรคเดโมแครตระดับสูงในคณะกรรมการกำกับดูแลสภาผู้แทน Jamie Raskin กล่าวในแถลงการณ์ต่อ CNN ว่า "ประธาน Comer ล้มเหลวในการแสดงหลักฐานข้อเท็จจริงเพื่อสนับสนุนข้อกล่าวหาที่รุนแรงเกี่ยวกับประธานาธิบดี เขายังคงใส่ร้ายประชาชนด้วยการเสียดสี การบิดเบือนความจริง และการโกหกโดยสิ้นเชิง รีไซเคิลคำกล่าวอ้างที่ไม่มีมูลความจริงจากเรื่องราวที่ถูกหักล้างเมื่อหลายปีก่อน”

การชำระเงินจากผู้ร่วมธุรกิจชาวโรมาเนีย

บันทึกของธนาคารที่อ้างถึงในบันทึกของคณะกรรมการแสดงให้เห็นว่าภายในห้าสัปดาห์หลังจากรองประธานาธิบดี Biden พบกับประธานาธิบดี Klaus Iohannis ของโรมาเนียในปี 2558 ชาวโรมาเนียที่ Hunter Biden ให้คำปรึกษาด้านกฎหมายให้ Gabriel Popoviciu ได้เริ่มส่งเงินให้กับ Rob Walker ซึ่งเป็นธุรกิจ ผู้ร่วมงานของฮันเตอร์

Walker ได้รับเงินมากกว่า 3 ล้านดอลลาร์ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2558 ถึงพฤษภาคม 2560 และแบ่งชำระเป็นงวดๆ ประมาณ 1 ล้านดอลลาร์ให้กับ Hunter Biden ผู้ร่วมธุรกิจของเขา James Gillian และ Hallie Biden ภรรยาม่ายของ Beau Biden ลูกชายคนโตของประธานาธิบดีที่เสียชีวิตในเดือนพฤษภาคม 2558 Hallie Biden และ Hunter Biden มีความสัมพันธ์เชิงชู้สาวในช่วงเวลาหนึ่งหลังจากการเสียชีวิตของ Beau

ศาลาว่าการสหรัฐในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2022 Mandel Ngan/AFP/Getty Images House Republicans กล่าวว่าเจ้าหน้าที่ CIA ช่วยขอการสนับสนุนจากอดีตเจ้าหน้าที่ Intel ที่ตั้งคำถามเกี่ยวกับเรื่องราวของแล็ปท็อป Hunter Biden

เป็นที่ทราบกันมานานแล้วว่าHunter Biden ทำงานด้านกฎหมายสำหรับ Popoviciu ผู้บริหารธุรกิจชาวโรมาเนียผู้มั่งคั่งถูกตัดสินในปี 2559ในข้อหาคอรัปชั่น

บันทึกของ Comer ทำให้เกิดคำถามว่าเหตุใด Popoviciu จึงจ่ายเงินให้กับผู้ร่วมธุรกิจของครอบครัว Biden โดยตรง แทนที่จะเป็นสำนักงานกฎหมายที่ Hunter Biden ทำงานอยู่ในขณะนั้น หรือกับบริษัทอื่น Hunterมีรายงานว่าโปโปวิซิอู

รูดี จูเลียนี อดีตทนายความของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับโปโปวิซิอูเช่นกัน ซึ่งบันทึกของคัมเมอร์ไม่ได้กล่าวถึง

คณะกรรมการรีพับลิกันได้รับบันทึกธนาคารจากหมายศาลถึงสี่ธนาคารที่แตกต่างกัน

พบกับผู้ช่วยของ Biden

รายงานยังอ้างว่าในปี 2559 Vuk Jeremic นักการเมืองชาวเซอร์เบียซึ่งลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นเลขาธิการสหประชาชาติ พยายามใช้ความสัมพันธ์ทางธุรกิจกับ Hunter Biden และเพื่อนร่วมงานเพื่อพบปะกับ Kahl ซึ่งขณะนั้นเป็นผู้ช่วยของ Biden สำนักงานประธานาธิบดี

ในอีเมลฉบับเดือนมิถุนายน 2559 Jeremic เขียนถึง Hunter Biden และผู้ร่วมธุรกิจ Eric Schwerin เพื่อขอให้ "พบกับ Colin Kahl ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของ VPOTUS" ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งเลขาธิการสหประชาชาติ

Schwerin สั่งให้ Hunter Biden "คิดเกี่ยวกับวิธีที่คุณต้องการตอบสนอง" ตามรายงาน

ในอีเมลฉบับเดือนกรกฎาคม 2559 เจเรมิกติดตามผลทางอีเมลว่า “[m]y การพบกับ Colin นั้นไม่นานนัก แต่ก็ไม่ได้แย่เกินไป ฉันคิดว่า สิ่งที่ไม่ดีคือ OVP ดูเหมือนจะอยู่นอกวงการตัดสินใจเกี่ยวกับปัญหาการเลือกตั้งของ UNSG โคลินสัญญาว่าจะได้รับข้อมูลที่ดีขึ้นเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในขณะนี้” ตามรายงาน

Hunter Biden ขึ้นเครื่อง Air Force One ที่ Hancock Field Air National Guard Base ใน Syracuse, New York ในเดือนกุมภาพันธ์ Elizabeth Frantz / Reuters / FILE IRS ทนายความของผู้แจ้งเบาะแสพบกับผู้ตรวจสอบรัฐสภาเกี่ยวกับการสอบสวน Hunter Biden

พรรครีพับลิกันกล่าวว่าพวกเขาตั้งใจที่จะติดตามการสื่อสารเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่สรุปว่าปรากฏว่า “เจ้าหน้าที่บริหารของ Biden ได้พบกับ Jeremic เพื่อหารือเกี่ยวกับการเลือกตั้งเลขาธิการสหประชาชาติตามคำแนะนำของ Hunter Biden และ/หรือผู้ร่วมธุรกิจของเขา”

Kahl ไม่ตอบกลับคำร้องขอความคิดเห็นในทันที ทนายความของ Jeremic บอกกับคณะกรรมการในจดหมายเมื่อเดือนที่แล้ว ว่าเขาจะไม่ให้ความร่วมมือกับคำขอเอกสารและคำให้การเนื่องจากปัญหาการแบ่งแยกอำนาจ และเนื่องจากกฎของบ้านจำกัดหมายศาลไว้เฉพาะคนที่อยู่ “ภายในสหรัฐอเมริกา”

การชำระเงินจากชาวจีน

บันทึกยังอ้างว่าชาวจีนสองคนจ่ายเงิน 100,000 ดอลลาร์ให้กับบริษัทมืออาชีพของ Hunter Biden ผ่านบริษัทพลังงานที่มีจีนหนุนหลัง พรรครีพับลิกันอ้างว่าบุคคลเหล่านี้อย่างน้อยหนึ่งคนมีความเกี่ยวข้องกับพรรคคอมมิวนิสต์จีน ธุรกรรมเหล่านี้รวมถึงความสัมพันธ์ของ Hunter Biden กับบริษัทพลังงานที่ได้รับการสนับสนุนจากจีนเมื่อพ่อของเขาออกจากตำแหน่งรองประธานเป็นที่ทราบกันมานานแล้ว

บันทึกดังกล่าวอ้างว่าชาวจีนทั้งสองมีความเกี่ยวข้องกับ CEFC ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทด้านพลังงานของจีนที่มีความสัมพันธ์ทางธุรกิจกับฮันเตอร์ ไบเดน

คณะกรรมการรีพับลิกันอ้างว่าบุคคลหนึ่ง "ใช้ CEFC เพื่อติดสินบนและมีอิทธิพลต่อเจ้าหน้าที่ต่างประเทศในทางเสียหาย"

ฮันเตอร์ ไบเดน บุตรชายของประธานาธิบดีโจ ไบเดน เข้าร่วมพิธีมอบเหรียญแห่งอิสรภาพของประธานาธิบดี ซึ่งเป็นเกียรติยศพลเรือนสูงสุดของประเทศ แก่ผู้รับรางวัล 17 คนที่ทำเนียบขาวเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2022 Tom Williams/CQ Roll Call/AP Hunter Biden's กลยุทธ์ทางกฎหมายใหม่ที่ก้าวร้าวทำให้เกิดความวิตกกังวลในทำเนียบขาว

บันทึกรวมถึงสำเนาธุรกรรมธนาคารที่แสดงว่าเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2017 CEFC Infrastructure ได้โอนเงิน 100,000 ดอลลาร์ไปยัง Owasco PC ซึ่งเป็นบริษัทมืออาชีพของ Hunter Biden

บันทึกยังรวมถึงรายละเอียดจากบันทึกของธนาคารเกี่ยวกับวิธีการเคลื่อนย้ายเงินระหว่างบริษัท รวมถึงการจ่ายเงิน 100,000 ดอลลาร์ให้กับหนึ่งในบริษัทของ Hunter Biden ซึ่งขณะนั้นได้รับทุนจากบริษัทในจีนที่เชื่อมโยงกับ CEFC

Comer อ้างว่าธุรกรรมดังกล่าว “หักล้างคำกล่าวอ้างของประธานาธิบดี Biden ที่ว่าครอบครัวของเขาไม่ได้รับเงินจากจีน”

ในรายงาน คณะกรรมการรับทราบว่ามี “การทำธุรกรรมเชิงพาณิชย์ที่ถูกต้องตามกฎหมายกับหน่วยงานและบุคคลในจีน”

“อย่างไรก็ตาม รูปแบบพฤติกรรมที่ Bidens และคู่สัญญาในจีนมีส่วนร่วม ซึ่งบันทึกไว้ในบันทึกธนาคารที่เกี่ยวข้อง ส่งสัญญาณถึงความพยายามที่จะเลเยอร์บริษัทต่างๆ และทำให้แหล่งที่มาของเงินอยู่ในคลาวด์” คณะกรรมการกล่าว

Comer ได้เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่าสมาชิกในครอบครัวของ Biden ได้รับเงินทางอ้อมเพียง 1 ล้านเหรียญจาก State Energy HK Limited ซึ่งเป็นชาวจีน บริษัท.

วุฒิสภาพรรครีพับลิกันในปี 2020 ให้รายละเอียดเป็นครั้งแรกว่า Walker โอนเงินผ่านธนาคารไปยังบริษัทที่เกี่ยวข้องกับ Hunter Biden และ James น้องชายของประธานาธิบดีได้อย่างไร หลังจากได้รับเงิน 3 ล้านดอลลาร์จากบริษัทจีน

บันทึกล่าสุดของ GOP อ้างว่า Walker ได้ส่งเงินบางส่วนไปยัง Hallie Biden และบัญชีธนาคารที่ไม่รู้จักซึ่งระบุว่าเป็น “Biden”

คณะกรรมการทำคดีทางกฎหมาย

คณะกรรมการรีพับลิกันกล่าวว่าพวกเขากำลังติดตามบันทึกธนาคารอย่างต่อเนื่องและได้เขียนถึงพยานเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับธุรกรรมบางอย่างเพื่อขอเอกสารและการสัมภาษณ์

ตามรายงาน พรรครีพับลิกันตั้งใจที่จะดำเนินการเปลี่ยนแปลงกฎหมาย ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญที่จำเป็นในการปรับการสืบสวนของพวกเขาหากมีการต่อสู้เรื่องหมายศาลที่นำไปสู่การขึ้นศาล

การเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นรวมถึงกฎหมายที่ต้องมีการรายงานเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเงินของสมาชิกในครอบครัวของประธานาธิบดีหรือรองประธานาธิบดี การเปิดเผยธุรกรรมต่างประเทศต่อสาธารณะที่เกี่ยวข้องกับสมาชิกในครอบครัวของเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่ได้รับเลือกตั้ง และการบังคับใช้กฎหมายอย่างเร่งด่วนในการตรวจสอบรายงานกิจกรรมธนาคารที่น่าสงสัยใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับประธานาธิบดีหรือ สมาชิกในครอบครัวของรองประธานาธิบดีในทันที

Comer เปิดประตูทิ้งไว้ว่าคณะกรรมการของเขาจะสอบสวนการติดต่อธุรกิจต่างประเทศของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และครอบครัวของเขาหรือไม่ ก่อนที่จะออกคำแนะนำทางกฎหมายใดๆ เพื่อจัดการกับการลักลอบใช้อิทธิพล อย่างไรก็ตาม จนถึงวันนี้ Comer ยังไม่ได้ตรวจสอบการติดต่อทางการเงินของ Trump หรือติดตามการสอบสวนเอกสารลับที่เขามีที่ Mar-a-Lago

“เราจะพิจารณาทุกอย่างเมื่อเราพร้อมที่จะแนะนำกฎหมายเพื่อห้ามการเร่ขายที่มีอิทธิพล” Comer กล่าว “มันเป็นแบบแผนมานานแล้ว พรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครตต่างบ่นว่าครอบครัวของประธานาธิบดีได้รับเงิน”

Jared Kushner เกี่ยวกับการติดต่อธุรกิจต่างประเทศของลูกเขยของ Trump โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Comer กล่าวว่า "ฉันไม่ได้บอกว่าฉันเห็นด้วยกับสิ่งที่เขาทำหรือไม่ แต่ฉันรู้ว่าธุรกิจของเขาคืออะไร Biden มีธุรกิจอะไรบ้าง”

เรื่องราวนี้ได้รับการปรับปรุงด้วยการรายงานเพิ่มเติม

Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Dr. Pierre Goyette

Last Updated: 02/09/2023

Views: 5245

Rating: 5 / 5 (50 voted)

Reviews: 89% of readers found this page helpful

Author information

Name: Dr. Pierre Goyette

Birthday: 1998-01-29

Address: Apt. 611 3357 Yong Plain, West Audra, IL 70053

Phone: +5819954278378

Job: Construction Director

Hobby: Embroidery, Creative writing, Shopping, Driving, Stand-up comedy, Coffee roasting, Scrapbooking

Introduction: My name is Dr. Pierre Goyette, I am a enchanting, powerful, jolly, rich, graceful, colorful, zany person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.