คะแนน Super Bowl 2024: รายละเอียดรายไตรมาสของ 49ers เทียบกับ Chiefs (2024)

คะแนน Super Bowl 2024: รายละเอียดรายไตรมาสของ 49ers เทียบกับ Chiefs (1)

แพทริค ที. ฟอลลอน/เอเอฟพี ผ่าน Getty Images

ซูเปอร์โบวล์ 58 เต็มไปด้วยการเล่นกล การระเบิดอารมณ์ และช่วงเวลาที่น่าจดจำมากมาย แคนซัส ซิตี้ ชีฟส์ เอาชนะ ซานฟรานซิสโก โฟร์ตี้นายเนอร์ส ไปด้วยสกอร์ 25-22 ในการแข่งขันซูเปอร์โบวล์ ครั้งที่ 54

โฟร์ตีนายเนอร์สขึ้นนำ 10-3 ในตอนท้ายของครึ่งแรก ในขณะที่บาดแผลที่ทำร้ายตัวเองหลายครั้งทำให้ชีฟส์หลุดจากกระดานเป็นส่วนใหญ่ของสองควอเตอร์เปิดเกม ในที่สุดแคนซัสซิตี้ก็สามารถเดินทัพเข้าสู่ดินแดนของฝ่ายตรงข้ามและเชื่อมต่อด้วยการยิงประตู 28 หลาโดยเหลือเวลาไม่ถึง 30 วินาทีในขณะที่ทีมหวังว่าจะได้รับแรงผลักดันในช่วงพักครึ่ง

ชีฟส์ทำ 10 แต้มที่ยังไม่มีคำตอบเปิดครึ่งหลังได้เปรียบ 13-10 ซานฟรานซิสโกตอบโต้ด้วยทัชดาวน์เพื่อขึ้นนำอีกครั้ง แม้ว่าแต้มพิเศษที่บล็อคไว้ทำให้พวกเขาได้เปรียบเพียงสามแต้มก็ตาม ทั้งสองทีมแลกฟิลด์โกลในช่วงเวลาที่เหลือของกฎเกณฑ์ ทำให้เกมต้องต่อเวลาพิเศษเนื่องจากสกอร์เสมอกันที่ 19

แม้ว่า 49ers เปิดด้วยการยิงประตู แต่การป้องกันของพวกเขาก็ไม่สามารถชะลอกองหลัง Patrick Mahomes และทีมรุกที่เหลือได้ พวกเขาขับรถเข้าไปในเส้น 10 หลาก่อนที่จะจ่ายให้เมโคล ฮาร์ดแมน ทำให้แคนซัสซิตี้ชนะ 25-22

ดูบทสรุปเชิงลึกของเกมในขณะที่มันเปิดเผย ส่งผลให้ Mahomes คว้าแชมป์สมัยที่สามในอาชีพของเขา

คะแนน Super Bowl 2024: รายละเอียดรายไตรมาสของ 49ers เทียบกับ Chiefs (2)

✨ ดูวิดีโอยอดนิยม ไฮไลท์ และเนื้อหาต้นฉบับ B/R ไอคอนลูกศรขวา

ครึ่งแรก

หลังจากที่หัวหน้าชนะการโยนเหรียญและเลื่อนออกไป 49ers เริ่มต้นด้วยลูกบอลที่เส้น 25 หลาของตัวเองตามทัชแบ็คในการเปิดคิกออฟ ซานฟรานซิสโกหยิบสามแต้มแรกเพื่อเข้าสู่ดินแดนของแคนซัสซิตี้ แม้ว่าคริสเตียนแมคคาฟฟรีย์ที่วิ่งกลับจะคลำหาระยะสองหลาก็ตาม หัวหน้าฝ่ายป้องกัน George Karlaftis เก็บบอลที่หลุดออกมาทำให้แคนซัสซิตี้ได้ครอบครองครั้งแรกในตอนเย็น

ก่อนหน้านี้เดอะชีฟส์เคยทำประตูในการครอบครองบอลเปิดเกมในแต่ละเกมหลังฤดูกาลแปดเกมก่อนหน้านี้ ต่อการออกอากาศ นั่นไม่ใช่กรณีของซานฟรานซิสโก เนื่องจากหน่วยของสตีฟ วิลค์สผู้ประสานงานแนวรับบังคับให้ต้องถ่อหลังจากเล่นไปสามนัด

ทั้งสองทีมแลกเรือท้องแบนในการครอบครองสองรายการถัดไป แสดงให้เห็นว่าเหตุใดพวกเขาจึงเป็นเจ้าของแนวรับที่ทำคะแนนอันดับ 2 และอันดับ 3 ในช่วงฤดูกาลปกติ การหยุดการป้องกันของซานฟรานซิสโกถูกคั่นโดย Chase Young ซึ่งโค่น Mahomes เพื่อบันทึกกระสอบแรกของเกม

49ers รวมตัวกันขับเคลื่อนที่แข็งแกร่งอีกครั้งโดยตั้งตัวที่เส้น 37 หลาของ Chiefs เพื่อจบควอเตอร์ แม้ว่าสกอร์จะเสมอกัน 0-0 แต่ดูเหมือนว่าโมเมนตัมจะแกว่งไปแกว่งมาในความโปรดปรานของซานฟรานซิสโก เมื่อทีมของไคล์ ชานาฮาน หัวหน้าโค้ชเอาชนะแคนซัสซิตี้ 125-16 ในไตรมาสแรก

เมื่อเผชิญหน้ากับหนึ่งในสาม 49ers ก็มุ่งหน้าสู่ควอเตอร์ที่สองพร้อมโอกาสสำคัญที่จะเก็บแต้ม

ไตรมาสที่สอง

กองหลัง Brock Purdy ยิงบอลเข้าไปในโซนท้ายตารางซึ่งมีไว้สำหรับ Deebo Samuel ตัวรับกว้าง แม้ว่าหัวหน้ากองหลัง Trent McDuffie จะจ่ายบอลอย่างหวุดหวิดด้วยมือขวาของเขาเพื่อป้องกันไม่ให้ 49ers ออกจากกระดาน เกมดังกล่าวไม่ได้ไร้ประตูอีกต่อไปแล้ว เนื่องจากเจค มู้ดดี้ นักเตะหน้าใหม่ทำประตูระยะ 55 หลาเป็นสถิติซูเปอร์โบวล์ได้แต้มแรกของเกม ซึ่งทำให้ซานฟรานซิสโกขึ้นนำ 3-0

ดูเหมือนว่า Chiefs ใกล้จะขึ้นกระดานแล้วเช่นกันหลังจากที่ Mahomes ยิงระเบิดระยะ 52 หลาที่ Mecole Hardman จับได้และตั้งทีมในโซนสีแดงของโฟร์ตีไนเนอร์ส อย่างไรก็ตาม ความตื่นเต้นนั้นอยู่ได้ไม่นาน เมื่ออิเซียห์ ปาเชโก รันนิ่งแบ็กคลำหาการเล่นครั้งต่อไปเพื่อให้ซานฟรานซิสโกได้บอลคืน เทรวิส เคลซี ซึ่งไม่ได้อยู่ในสนามระหว่างคลำหาเรื่องนั้น ถูกพบเห็นตะโกนใส่หน้าเฮดโค้ช แอนดี้ รีด ที่อยู่ข้างสนาม ก่อนที่เพื่อนร่วมทีมของเขาจะถูกดึงตัวออกไป

การป้องกันของ 49ers ได้รับผลกระทบ ขณะที่กองหลัง เดร กรีนลอว์ ได้รับบาดเจ็บตัวเองขณะวิ่งลงสนามหลังจากเปลี่ยนการครอบครอง ในที่สุดเขาก็ถูกลากออกไป ออกจากซานฟรานซิสโกโดยไม่มีกองหลังผู้มีประสบการณ์คนใดคนหนึ่ง

การรุกของ Purdy และ 49ers ไม่สามารถใช้ประโยชน์จากการหมุนเวียนได้เนื่องจากการป้องกันของ Kansas City บังคับให้เรือท้องแบนอีกครั้ง ชีฟส์ไม่ได้ดีไปกว่านี้มากนักในการครอบครองที่ตามมา ไม่สามารถเอาชนะจุดโทษโดยเจตนาของมาโฮมส์ได้ตั้งแต่แรกก่อนที่จะส่งนักพนันทอมมี่ ทาวน์เซนด์กลับลงสนาม

ซานฟรานซิสโกมีความคิดสร้างสรรค์ในการขับครั้งต่อไปโดยไป 67 หลาในโซนท้ายตารางเพื่อลงทะเบียนทัชดาวน์แรกของเกม McCaffrey เป็นผู้รับผิดชอบคะแนนในขณะที่เขาจ่ายบอลจาก Jauan Jennings ตัวรับกว้างและวิ่งไป 21 หลาเพื่อทำทัชดาวน์ซึ่งทำให้ 49ers ได้เปรียบ 10-0

การเล่นเกมใช้เวลาเกือบ 30 นาที แต่หัวหน้าสามารถทำคะแนนแรกได้ด้วยการยิงประตู 28 หลาจากแฮร์ริสัน บัตเกอร์ แคนซัสซิตี้ไปถึงเส้นเก้าหลาของซานฟรานซิสโกหลังจากการแปลงอันดับสามที่น่าประทับใจหลายครั้ง แม้ว่า Arik Armstead ไลน์แมนฝ่ายรับจะถูกไล่ออกเพื่อให้แน่ใจว่าหัวหน้าไม่ได้ทำทัชดาวน์ได้

ครึ่งแรกโฟร์ตี้นายเนอร์สขึ้นนำ 10-3 ชานาฮานน่าจะเน้นย้ำกับทีมของเขาว่าอย่าหยุดอยู่กับเกียรติยศ ในขณะที่ชีฟส์ลบล้างการขาดดุลในครึ่งหลังในการชนะซูเปอร์โบวล์สองครั้งก่อนหน้านี้

ไตรมาสที่สาม

แคนซัสซิตี้ออกสตาร์ทครึ่งหลังได้อย่างน่ากลัว การสื่อสารที่ผิดพลาดระหว่าง Mahomes และ Pacheco เกือบจะนำไปสู่การคลำหาอีกครั้งก่อนที่รันเนอร์แบ็คจะคว้าบอลโดยเสียระยะ 12 หลาในกระบวนการ MVP สองครั้งตามมาด้วยข้อผิดพลาดที่มีค่าใช้จ่ายสูงในการเล่นสองครั้งในภายหลังโดยยิงบอลลึกซึ่งถูกเลือกโดยมือใหม่ด้านความปลอดภัยของ 49ers Ji'Ayir Brown

แม้ว่าซานฟรานซิสโกจะไม่สามารถใช้ประโยชน์จากตำแหน่งในสนามที่ยอดเยี่ยมได้ แต่เรือท้องแบนจาก Mitch Wishnowsky ก็ตรึงแคนซัสซิตี้ไว้ที่เส้นสองหลาของตัวเอง ชีฟส์ออกไปสามครั้งอีกครั้งโดยส่งทาวน์เซนด์กลับเข้าสู่สนาม

49ers พยายามดิ้นรนที่จะเคลื่อนบอลอีกครั้ง ขณะที่อาการบาดเจ็บเริ่มกองพะเนินเทินทึก หลังจากที่ Purdy เล่นไม่สำเร็จ ซามูเอลก็ลงไปจับขาซ้ายของเขา ในที่สุดเขาก็สามารถกลับมาได้

หลังจากล้มเหลวในการเคลื่อนย้ายโซ่ในตอนแรกหัวหน้าก็สามารถเปิดครึ่งหลังโดยทำคะแนนได้ด้วยการที่ Mahomes โจมตีการป้องกันของซานฟรานซิสโกบนพื้น สิ่งนี้เน้นด้วยการวิ่ง 22 หลาจากกองหลังเพื่อทำให้แคนซัสซิตี้อยู่ในดินแดนของฝ่ายตรงข้าม สถิติการยิงประตูของมูดี้ส์มีอายุสั้น ขณะที่บัตเกอร์ตอกย้ำระยะ 57 หลาเพื่อพยายามทำให้ชีฟส์อยู่ในสี่แต้มของซานฟรานซิสโก

ทั้งสองทีมแลกเรือท้องแบน แม้ว่าดาร์เรล ลูเทอร์ มือใหม่ของ 49ers จะไม่สามารถส่งบอลได้หมดจดในขณะที่มันกระเด็นออกจากเท้าของเขา แคนซัสซิตี้เก็บบอลได้ โดยตั้งหัวหน้าขึ้นที่เส้น 16 หลาของซานฟรานซิสโก Mahomes ทำให้ 49ers ชดใช้ความผิดพลาดทันที โดยพบว่า Marquez Valdes-Scantling เปิดกว้างในโซนท้ายตารางในการเล่นครั้งต่อไป บัตเกอร์ทำแต้มพิเศษ ทำให้หัวหน้าเป็นผู้นำคนแรกของเกม

ซานฟรานซิสโกทำประตูไม่ได้ในสามแม้ว่า Purdy จะสามารถนำทีมลงไปที่เส้น 42 หลาของแคนซัสซิตี้เพื่อจบควอเตอร์ได้ เหลือเวลาอีก 15 นาที ชีฟส์ขึ้นนำ 13-10

ไตรมาสที่สี่

โฟร์ตีนายเนอร์สเดินลงไปที่เส้น 15 หลาของแคนซัสซิตี้ แต่การสกัดกั้นที่แพ้โดยไลน์แมนฝ่ายรับ ไมค์ เพนเนล ส่งผลให้ได้อันดับสี่โดยได้สามหลา ชานาฮานเลือกที่จะไปหามันแทนที่จะพยายามยิงประตูในเกม ขณะที่จอร์จ คิตเทิลเปลี่ยนใจได้อย่างหวุดหวิดด้วยการยื่นบอลผ่านไม้

การตัดสินใจครั้งนี้ได้ผล เมื่อซานฟรานซิสโกตอบโต้ด้วยทัชดาวน์ของตัวเอง เพอร์ดี้พบเจนนิงส์ด้วยคะแนน 10 หลาเพื่อให้ 49ers กลับมาอยู่ด้านบน การลองแต้มพิเศษถูกบล็อก ส่งผลให้ทีมของชานาฮานได้เปรียบ 16-13

ความเชื่อมโยงระหว่าง Mahomes และ Kelce ปรากฏชัดจากการครอบครองดังต่อไปนี้ เนื่องจากทั้งสองเชื่อมโยงกันเพื่อให้ได้ระยะ 16 และ 13 หลาแยกจากกัน หลังจากการวิ่งอย่างแข็งแกร่งสองครั้งโดย Pacheco ทำให้ Chiefs ขึ้นไปบนเส้นสามหลาของ 49ers หน่วยของ Wilks ก็สามารถกัน Kansas City ออกจากโซนท้ายตารางได้ บัตเกอร์ยิงประตูที่สามของวัน โดยทำคะแนนได้คนละ 16 ประตูโดยใช้เวลาเล่นไม่ถึงหกนาที

ซานฟรานซิสโกสามารถตอบสนองได้ด้วยแรงผลักดันในการให้คะแนนของตัวเอง แม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องง่ายก็ตาม ในอันดับที่สามที่เส้น 35 หลาของแคนซัสซิตี้ การโจมตีแบบสายฟ้าแลบบังคับให้เพอร์ดี้กำจัดบอลก่อนเวลาและการจ่ายบอลของเขาก็ไม่สมบูรณ์ แม้ว่าความพยายามทำแต้มพิเศษของมูดี้ส์จะถูกบล็อก แต่เขาก็ไม่แสดงท่าทีกังวลใจในขณะที่เขาเชื่อมต่อกับเป้าหมายในสนาม 53 หลาเพื่อนำ 49ers ขึ้น 19-16

เหลือเวลาไม่ถึงสองนาทีตามระเบียบและเหลือเวลานอกอีกสองครั้ง Chiefs ก็ขับรถลงไปที่เส้น 11 หลาของซานฟรานซิสโกโดยมีเวลา 10 วินาทีบนนาฬิกาเนื่องจาก Kelce รับ 22 หลา บัตเกอร์ยิงประตูที่สี่ของเกม ทำให้การแข่งขันต้องต่อเวลาเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2017

ล่วงเวลา

คราวนี้ โฟร์ตี้นายเนอร์ส ชนะการเสี่ยง และเลือกรับบอล แม้ว่าดูเหมือนว่าซานฟรานซิสโกจะถูกหยุดในอันดับที่สามเพื่อเริ่มการขับรถ แต่ McDuffie ก็ถูกตั้งค่าสถานะให้ถือและให้การรุกของ 49ers เป็นคนแรก

การจับที่น่าประทับใจของ Brandon Aiyuk และ McCaffrey ทำให้ซานฟรานซิสโกเข้าสู่ระยะการยิงประตูอีกครั้งในขณะที่ Purdy ทำการโยนที่ดีสองสามครั้งภายใต้แรงกดดันเช่นกัน ในอันดับที่สามและสี่หลาเพื่อไปที่เส้นเก้าหลาของหัวหน้า Purdy กำจัดบอลอย่างรวดเร็วและการจ่ายบอลของเขาก็ไม่สมบูรณ์ในขณะที่เขาถูกกดดันจากการเข้าปะทะแนวรับของดารา คริสโจนส์

มูดี้ส์ยิงประตูระยะ 27 หลาให้โฟร์ตีไนน์เนอร์สขึ้นนำ 22-19 ส่งบอลคืนให้มาโฮมส์โดยเหลือเวลาต่อเวลาเพียงเจ็ดนาที

ในตอนแรกหัวหน้าจนตรอกที่แนว 34 หลาของตัวเองในขณะที่ความพยายามเร่งรีบของปาเชโกถูกยัดเยียดโดยไม่ได้ผล ในอันดับที่สี่โดยเหลืออีกหนึ่งหลา Mahomes แย่งชิงไปเก้าหลาเพื่อรักษาฤดูกาลของแคนซัสซิตี้ให้คงอยู่

นักเตะวัย 28 ปียังคงเล่นทั้งกลางอากาศและบนพื้น โดยหลบเลี่ยงผู้จ่ายบอลหลายคนในขณะที่เขาทำเช่นนั้น Mahomes รีบไปอีก 19 หลาเพื่อตั้งหัวหน้าที่แนว 13 หลาของซานฟรานซิสโก การเล่นสามครั้งต่อมา เขาพบฮาร์ดแมนสำหรับทัชดาวน์ครั้งที่สองของวันเพื่อจบเกม

Mahomes ยังคงเพิ่มประวัติย่อที่น่าประทับใจอย่างยิ่งของเขาอย่างต่อเนื่อง โดยคว้า MVP ซูเปอร์โบวล์ครั้งที่สามของเขา ด้วยวัยเพียง 28 ปี อดีตผู้ที่ได้รับเลือกอันดับ 10 โดยรวมในร่างปี 2017 ได้ตอกย้ำตัวเองว่าเป็นหนึ่งในควอเตอร์แบ็คที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ NFL ตอนนี้เดอะชีฟส์เป็นองค์กรที่ 7 ที่คว้าแชมป์ซูเปอร์โบวล์ได้อย่างน้อย 4 ครั้ง

คะแนน Super Bowl 2024: รายละเอียดรายไตรมาสของ 49ers เทียบกับ Chiefs (2024)
Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Nicola Considine CPA

Last Updated:

Views: 5843

Rating: 4.9 / 5 (69 voted)

Reviews: 84% of readers found this page helpful

Author information

Name: Nicola Considine CPA

Birthday: 1993-02-26

Address: 3809 Clinton Inlet, East Aleisha, UT 46318-2392

Phone: +2681424145499

Job: Government Technician

Hobby: Calligraphy, Lego building, Worldbuilding, Shooting, Bird watching, Shopping, Cooking

Introduction: My name is Nicola Considine CPA, I am a determined, witty, powerful, brainy, open, smiling, proud person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.