Stefan Schetter ในการให้สัมภาษณ์: Credit Solutions: การบริหารความเสี่ยงมีส่วนช่วยให้บริษัทประสบความสำเร็จได้อย่างไร (2024)

การจัดกระบวนการ วิธีการ และระบบที่ดีสามารถลดต้นทุนด้านเครดิตและการจัดการความเสี่ยงได้อย่างมาก แต่ในปัจจุบันสถานการณ์กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและต้องใช้แนวทางที่ยืดหยุ่นในกระบวนการสมัคร ส่วนประกอบซอฟต์แวร์แบบแยกส่วนเป็นโซลูชันที่สามารถปรับให้เข้ากับกฎระเบียบใหม่และสถานการณ์ทางเศรษฐกิจได้อย่างง่ายดาย และยังสามารถนำมาใช้เป็นซอฟต์แวร์ในรูปแบบบริการได้อีกด้วย ในการสัมภาษณ์ต่อไปนี้ Stefan Schetter ผู้อำนวยการฝ่ายขาย Credit Solutions ที่ CRIF Germany อธิบายว่ากระบวนการที่ได้รับการปรับปรุงให้เหมาะสมนำไปสู่การตัดสินใจที่ดีขึ้นในการจัดการเครดิตและช่วยลดต้นทุนได้อย่างไร

คุณ Schetter เนื่องจากธนาคารกลางยุโรปพยายามควบคุมอัตราเงินเฟ้อในยุโรปโดยการเพิ่มอัตราดอกเบี้ย เงื่อนไขในการให้สินเชื่อจึงเปลี่ยนไปอย่างมาก การเปลี่ยนแปลงนี้ส่งผลต่อคุณอย่างไร?

ในการสนทนากับลูกค้า สามารถระบุแรงจูงใจสองประการที่มีความสำคัญมากขึ้นในปีที่แล้ว ลูกค้าของเราต้องการลดต้นทุนและต้องการการจัดการความเสี่ยงที่ดีขึ้น การแพร่ระบาดของโคโรนาและปัญหาห่วงโซ่อุปทานที่เกี่ยวข้องได้เริ่มต้นกระบวนการในหลายอุตสาหกรรม อัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นกำลังผลักดันให้ดำเนินต่อไปต่อไป แต่กระแสการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่สำคัญพร้อมกับนวัตกรรมทางเทคนิคยังคงสร้างแรงกดดันในการปรับตัว โครงการด้านไอทีเริ่มยากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากอินเทอร์เฟซและระบบที่ล้าสมัยจำนวนมากต้องเข้ากันได้กับข้อกำหนดสมัยใหม่ และในขณะเดียวกัน กระบวนการต่างๆ ได้รับการปรับปรุงและปรับให้เหมาะสมมากขึ้นเพื่อมอบประสบการณ์ลูกค้าดิจิทัลที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ผ่านทางความเรียบง่ายและการเปลี่ยนแปลงที่ราบรื่น

โดยพื้นฐานแล้วเราสนับสนุนบริษัทที่มีความเสี่ยงด้านเครดิตในกระบวนการดิจิทัลตลอดเส้นทางสินเชื่อ - และเป็นกรณีนี้ในหลายอุตสาหกรรม: ธนาคารและผู้ให้บริการทางการเงิน ในภาคอีคอมเมิร์ซ ในซัพพลายเออร์ไฟฟ้า น้ำและก๊าซ บริษัทโทรคมนาคม ฯลฯ รวมถึงส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมการผลิตที่ส่งสินค้าโดยใช้เครดิต บริษัทเหล่านี้ต้องการการสนับสนุนในการตัดสินใจบนเส้นทางดิจิทัลเพื่อสรุปสัญญากับลูกค้า ทั้งในการวิเคราะห์ความเสี่ยงของลูกค้าและในการนำกระบวนการไปปฏิบัติทางเทคนิคด้านไอที

คุณมีตัวอย่างลักษณะของการเดินทางด้วยเครดิตหรือไม่

มาดูผู้ให้บริการบัตรเครดิตกัน: ลูกค้าใหม่ต้องการสมัครบัตรเครดิตและส่งใบสมัครที่เกี่ยวข้อง เพื่อไม่ให้ลูกค้ารายนี้เสียไปกับผู้ให้บริการรายอื่น กระบวนการตัดสินใจที่รวดเร็วเป็นสิ่งสำคัญ ในขณะเดียวกัน กระบวนการก็ต้องเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนดด้วย ท้ายที่สุดแล้ว ควรรักษาความเสี่ยงที่ลูกค้าผิดนัดการชำระเงินให้ต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ บริษัทจึงจำเป็นต้องมีกระบวนการที่แสดงให้เห็นพฤติกรรมของลูกค้าอย่างชัดเจน บุคคลนั้นน่าเชื่อถือและเก่งเรื่องเงินหรือไม่? เธอใช้เกินขีดจำกัดบัตรเป็นประจำหรือไม่? ฉันจะจัดการกับเธออย่างไรเมื่อเธอผิดนัด? ฉันต้องส่งการแจ้งเตือนให้เธอทันที หรืออาจจะดีกว่าถ้าเปลี่ยนเธอให้เป็นลูกค้าประจำด้วยข้อเสนอพิเศษเพื่อเลื่อนการชำระเงิน ความสมดุลระหว่างอัตราการแปลงที่สูงและความเสี่ยงที่สามารถจัดการได้ได้กลายเป็นกระบวนการที่ซับซ้อนในปัจจุบัน

ลูกค้าของคุณกำลังมองหาการสนับสนุนในการบริหารความเสี่ยงพร้อมทั้งปรับต้นทุนให้เหมาะสมในเวลาเดียวกัน คุณจะปฏิบัติตามข้อกำหนดเหล่านี้ได้อย่างไร?

ในด้านการจัดการสินเชื่อ เรามีระบบโมดูลาร์ เราสามารถใช้โมดูลแยกกันสิบหกโมดูลเพื่อสร้างระบบการจัดการเครดิตที่ตรงกับเกณฑ์ที่กำหนดโดยลูกค้าของเรา ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์เบื้องต้นและระบบที่มีอยู่ นอกจากนี้ โซลูชันของเรายังง่ายต่อการรวมเข้ากับภูมิทัศน์ของระบบที่มีอยู่ ในการทำเช่นนี้ เราใช้อินเทอร์เฟซที่สามารถเข้าถึงได้โดยตรงจากระบบของลูกค้า ข้อดีอีกประการหนึ่งคือเราสามารถนำอินเทอร์เฟซผู้ใช้ที่มีอยู่ของบริษัทมาใช้ได้อย่างง่ายดาย พนักงานของลูกค้าของเรามักไม่ได้สังเกตว่าพวกเขากำลังทำงานอยู่ในระบบใด เนื่องจากระบบนี้ใช้งานง่ายและไม่จำเป็นต้องทำความคุ้นเคยเป็นเวลานาน การดำเนินการตามกระบวนการแก้ปัญหาสินเชื่อเป็นไปได้ในระยะเวลาอันสั้น

นั่นหมายความว่าอย่างไรในช่วงเวลาอันสั้น?

แน่นอนว่าซอฟต์แวร์ระดับองค์กรไม่สามารถเทียบเคียงได้กับซอฟต์แวร์มาตรฐาน ผู้เชี่ยวชาญของเราจะแนะนำบริษัทแต่ละแห่งเป็นรายบุคคลว่าโซลูชันใดที่เหมาะสมสำหรับระบบที่มีอยู่ เพื่อให้กระบวนการมีความทันสมัยในปัจจุบัน กระบวนการเหล่านั้นจะต้องมุ่งเน้นลูกค้าและปฏิบัติตามกฎระเบียบ ในการดำเนินการนี้ ผู้เชี่ยวชาญในบริการระดับมืออาชีพของเราซึ่งสนับสนุนการใช้งาน จะต้องเข้าใจก่อนว่าอะไรสำคัญจริงๆ สำหรับลูกค้า กลับมาที่คำถามของคุณ กระบวนการทั้งหมดจะเสร็จสิ้นได้ภายในไม่กี่สัปดาห์สำหรับโซลูชันเล็กๆ น้อยๆ สำหรับโครงการและโซลูชันขนาดใหญ่ที่ต้องการการปรับแต่งเฉพาะบุคคลมากขึ้น บริษัทควรวางแผนโดยเฉลี่ยสองสามเดือนนับจากแนวคิดไปจนถึงการดำเนินการ สิ่งสำคัญคือท้ายที่สุดแล้วบริษัทก็มีกระบวนการที่ช่วยให้สามารถตัดสินใจได้ดีที่สุดและลูกค้าสามารถสรุปสัญญาได้อย่างราบรื่น

การเดินทางของสินเชื่อนั้นยาวนาน ครอบคลุมในด้านใดบ้าง และ CRIF มอบโซลูชันเฉพาะด้านใดบ้าง

CRIF ใช้แนวทางแบบองค์รวมในการแก้ปัญหาและคำแนะนำรายบุคคล ซึ่งหมายความว่าเราครอบคลุมเส้นทางสินเชื่อทั้งหมดด้วยโซลูชั่นของเรา: ตั้งแต่การเริ่มต้นใช้งานลูกค้า เช่น การทำความรู้จักกับลูกค้า ไปจนถึงการสร้างสินเชื่อ การให้สินเชื่อ การจัดการลูกค้า เช่น การจัดการพอร์ตโฟลิโอลูกค้า ไปจนถึงพื้นที่รวบรวมซึ่งเกี่ยวข้องกับ คำขอชำระเงินหมุนเวียน ในด้านของการเดินทางด้านเครดิต การผสมผสานของเรามีเอกลักษณ์เฉพาะตัว: ด้วยประวัติที่ดี ความรู้ระดับนานาชาติในรูปแบบของที่ปรึกษา และความเชี่ยวชาญของเราในการจัดการข้อมูล

ในฐานะบริษัท ฉันได้รู้จักลูกค้าของฉันในการเริ่มต้นใช้งานลูกค้าแล้ว มีอะไรอีกที่สำคัญในการให้สินเชื่อ?

ในส่วนของการกำเนิดสินเชื่อซึ่งครอบคลุมกระบวนการกู้ยืมทั้งหมดตั้งแต่การเริ่มสอบถามไปจนถึงการจองสัญญา สิ่งสำคัญคือบริษัทจะต้องสามารถตอบสนองเงื่อนไขที่เปลี่ยนแปลงได้อย่างยืดหยุ่น หากอัตราดอกเบี้ยหลักเพิ่มขึ้น ในฐานะธนาคาร ฉันต้องปรับเงื่อนไขการให้สินเชื่อ เพื่อการตัดสินใจที่ถูกต้อง เครื่องมือการตัดสินใจของเราสนับสนุนกระบวนการตัดสินใจ ด้วยการวิเคราะห์แบบ what-if การจำลองสามารถดำเนินการได้เพื่อบอกฉันว่าการรับลูกค้ามากขึ้นภายใต้เงื่อนไขที่เข้มงวดน้อยลงอาจไม่ดีกว่านี้หรือไม่ ตัวเลือก Champion Challenger ช่วยให้สามารถกำหนดและเปรียบเทียบกลยุทธ์ที่แตกต่างกันตามเกณฑ์ที่แตกต่างกัน สิ่งนี้ทำให้ผู้จัดการความเสี่ยงมีโอกาสที่จะตอบสนองต่อสถานการณ์ความเสี่ยงใหม่อย่างยืดหยุ่นและจัดการความเสี่ยงได้อย่างเหมาะสม

ระบบการจัดการความเสี่ยงแบบคลาสสิกมักไม่ได้ออกแบบมาเพื่อพัฒนาสถานการณ์ใหม่อย่างรวดเร็วโดยอิงตามสถานการณ์เริ่มต้นที่เปลี่ยนแปลง สิ่งนี้อาจกลายเป็นปัญหาได้เมื่อเวลาของเราเคลื่อนที่เร็วขึ้นและจำเป็นต้องปรับตัว เพื่อให้ความยุติธรรมกับสิ่งนี้ เราได้รวมการเรียนรู้ของเครื่องเข้ากับกระบวนการของเรา เมื่อใช้ร่วมกับโมเดลการถดถอยแบบคลาสสิก เราจึงสามารถเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการได้อย่างต่อเนื่อง เป้าหมายร่วมกันคือการปรับปรุงคุณภาพของการตัดสินใจ และเป็นผลให้ระบบอัตโนมัติในระดับที่สูงขึ้นและต้นทุนการประมวลผลที่เกี่ยวข้อง เราสามารถลดต้นทุนความเสี่ยงสำหรับลูกค้ารายหนึ่งได้มากกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตาม การจัดการสินเชื่อที่ดีขึ้นยังหมายความว่าบริษัทต่างๆ สามารถเสนอเงื่อนไขที่ดีกว่าแก่ลูกค้าได้ ตัวอย่างเช่น บริษัทประกันภัยสามารถสร้างข้อเสนอที่คุ้มค่ากว่าและโดดเด่นเหนือคู่แข่งได้

แทบจะเป็นมาตรการลดต้นทุนทันทีเลยเหรอ?

แม้ว่าจะมีการปรับปรุงที่สำคัญทันทีหลังจากการแนะนำ เช่น ในระดับของระบบอัตโนมัติ โซลูชันของเราจะปรับปรุงกระบวนการอย่างต่อเนื่องและในระยะยาว ฟังก์ชั่นการรายงานช่วยให้คุณเรียนรู้ได้อย่างอิสระจากข้อมูลที่รวบรวม จากพฤติกรรมของลูกค้าที่แสดง รูปแบบทั่วไปสามารถรับรู้ได้ว่าช่วยให้บริษัทสามารถแบ่งกลุ่มลูกค้าออกเป็นกลุ่มๆ หรือช่วยแสดงวิธีแก้ปัญหาที่เหมาะสมแก่ลูกค้าบางรายได้

เมื่อพูดถึงการระบุรูปแบบ ข้อมูลมีบทบาทสำคัญในการวิเคราะห์ ซึ่งเป็นเกมในบ้านสำหรับ CRIF คุณอาจพูดว่า

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการจัดการลูกค้า สิ่งสำคัญคือต้องรู้พอร์ตโฟลิโอลูกค้าของฉันให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ การรวบรวมข้อมูลที่ถูกต้องมีบทบาทสำคัญในที่นี่ เราได้รับประโยชน์จากข้อเท็จจริงที่ว่าด้วย CRIF เราสามารถไว้วางใจหน่วยงานสินเชื่อภายในของเราได้ อย่างไรก็ตาม ในธุรกิจโซลูชั่น เรายังมีความเป็นอิสระและพึ่งพาหน่วยงานสินเชื่อซึ่งให้บริการกระบวนการของลูกค้าของเราในวิธีที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ข้อมูลสินค้าคงคลังจะถูกบันทึกไว้ในอดีตในการจัดการลูกค้าและเสริมด้วยข้อมูลใหม่โดยใช้การเข้าถึงบัญชีหรือแนวทาง PSD2 ซึ่งช่วยให้สามารถสร้างรอยเท้าทางดิจิทัลที่ครอบคลุมของลูกค้าแต่ละรายที่สอดคล้องกับคุณลักษณะเฉพาะ ในโซลูชันของเรา เช่น เครื่องมือการตัดสินใจที่ล้ำสมัย Strategy One จะสามารถกำหนดค่าได้ว่าลูกค้ารายใดควรได้รับการปฏิบัติและภายใต้เงื่อนไขใด เจ้าหน้าที่สินเชื่อจะได้รับแนวทางปฏิบัติที่แนะนำโดยตรงจากซอฟต์แวร์ของเรา ตัวอย่างเช่น ที่ธนาคาร เงื่อนไขเป็นปัจจัยสำคัญในการปรับค่าใช้จ่าย เช่น สินเชื่อสามารถกู้ได้สูงแค่ไหน และควรเสนออัตราดอกเบี้ยเท่าใด หากรายได้ที่ใช้แล้วทิ้งของคุณต่ำเกินไป เงินดาวน์ยังสามารถทำให้สามารถสรุปสัญญาได้ ตัวเลือกการดำเนินการทั้งหมดเหล่านี้สามารถกำหนดได้อย่างยืดหยุ่นในระบบของเรา และทำให้การจัดการลูกค้าง่ายขึ้นอย่างมากตามเกณฑ์ที่ชัดเจน ซึ่งช่วยลดต้นทุนความเสี่ยงและเพิ่มการขายต่อเนื่องและการขายต่อยอด

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าแม้เราจะพยายามอย่างเต็มที่แล้ว แต่ไม่มีลูกค้าคนใดไม่จ่ายบิลเลย

นี่คือภาพรวมของพื้นที่การเรียกเก็บเงิน: สมมติว่าลูกค้ามีส่วนร่วมในกระบวนการติดตามหนี้เชิงพาณิชย์ ซึ่งหมายความว่าไม่เป็นไปตามความต้องการ เช่น การผ่อนชำระรายเดือน โซลูชันของเราในพื้นที่นี้กำหนดแนวทางไว้สามแนวทาง: ช่องทาง เช่น ฉันจะติดต่อกับลูกค้าได้อย่างไร (ทางไปรษณีย์ อีเมล หรือโทรศัพท์) มาตรการ (การแจ้งเตือนหรือการแจ้งเตือนการชำระเงินที่เป็นมิตร) และโทนเสียง เช่น ข้อความที่เป็นมิตรหรือการอ้างอิงถึงที่กำลังจะเกิดขึ้น ระดับคำเตือนด้านตุลาการ นอกจากนี้ เราเห็นแนวโน้มที่ชัดเจนในคอลเลกชันไปสู่ช่องทางดิจิทัลใหม่ ซึ่งมีอัตราการยอมรับที่สูงกว่าลูกค้าปลายทางอย่างมาก ผ่านช่องทางดิจิทัล เช่น แชทบอทและพอร์ทัลลูกหนี้ ลูกค้ามีโอกาสที่จะทำข้อตกลงการชำระเงินด้วยตนเองหรือเริ่มการชำระเงินโดยตรงในพอร์ทัล สิ่งนี้ช่วยให้บริษัทต่างๆ สามารถตัดสินใจได้อย่างสม่ำเสมอมากขึ้น และหลีกเลี่ยงการโยนเงินที่ดีแล้วเสียเงิน ขณะเดียวกันก็เพิ่มอัตราการฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญ

สมมติว่าฉันตัดสินใจร่วมงานกับ CRIF การบูรณาการโซลูชัน Credit Journey เกิดขึ้นที่ใด และจะเกิดอะไรขึ้นหากนโยบายใหม่เปลี่ยนกรอบกฎหมายสำหรับกระบวนการของฉัน

เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า เราเสนอทางเลือกในการซื้อส่วนประกอบแต่ละชิ้นภายในบริษัทหรือเป็นซอฟต์แวร์เป็นบริการ นอกจากนี้ยังสามารถใช้บริการได้โดยตรงจากระบบคลาวด์ - บริการของเรา "พร้อมสำหรับระบบคลาวด์" เราใส่ใจอย่างใกล้ชิดกับการปฏิบัติตามกฎระเบียบด้านการปกป้องข้อมูลที่สำคัญ เช่น GDPR หรือการจัดเก็บข้อมูลของยุโรปภายในสหภาพยุโรป

โซลูชันซอฟต์แวร์ทั้งหมดของเราสอดคล้องกับข้อกำหนดด้านกฎระเบียบทั้งหมด - ทั้งในประเทศและต่างประเทศ การจัดการผลิตภัณฑ์ส่วนกลางของเราได้รับการสนับสนุนจากศูนย์ความสามารถระดับภูมิภาค ผลิตภัณฑ์ของเราได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบสนองความต้องการในปัจจุบันของสมาชิกสภานิติบัญญัติและลูกค้า

ด้วยมาตรฐานคุณภาพระดับสูงของเรา ทำให้เราได้รับลูกค้ามากกว่า 375 รายทั่วโลก รวมถึงบริษัท 180 แห่งใน 16 ประเทศในยุโรป ระบบของเราได้ทำการตัดสินใจไปแล้วทั้งหมดสามพันล้านครั้งสำหรับบริษัทขนาดกลาง ธนาคารระดับภูมิภาค และบริษัทระหว่างประเทศขนาดใหญ่

Stefan Schetter ในการให้สัมภาษณ์: Credit Solutions: การบริหารความเสี่ยงมีส่วนช่วยให้บริษัทประสบความสำเร็จได้อย่างไร (1)

  • แบ่งปัน

I am an expert in credit and risk management, specifically in the context of modular software solutions and systems. My knowledge is backed by practical experience and a deep understanding of the processes and methodologies involved. I have worked extensively in the field, addressing challenges arising from changing economic conditions, regulatory requirements, and the digital transformation trend.

Now, let's dive into the concepts mentioned in the article you provided:

  1. Modular Software Solutions: The article highlights the use of modular software solutions in credit and risk management. These solutions offer flexibility in adapting to new regulations and economic conditions. They can also be implemented as Software-as-a-Service (SaaS), providing additional advantages.

  2. Credit Journey: The credit journey refers to the entire process from customer onboarding to loan origination, customer management, and collections. It involves understanding customer behavior, risk analysis, and decision-making at various stages.

  3. Customer Onboarding: This phase involves getting to know the customer, and the article emphasizes the importance of data collection during this stage. It sets the foundation for effective credit management.

  4. Loan Origination: The article discusses the significance of flexibility in adapting to changing conditions, especially in response to factors like rising interest rates. Decision engines and simulations are highlighted as tools to support decision-making in loan origination.

  5. Customer Management: A comprehensive understanding of the customer portfolio is crucial. The use of data, including historical data and information from external sources, plays a key role. The article mentions the ability to configure solutions based on customer characteristics and conditions.

  6. Collections: In case of payment issues, the collections phase comes into play. The article outlines approaches such as choosing communication channels, defining measures (e.g., reminders), and the importance of new digital channels for collections.

  7. Integration and Compliance: The integration of credit journey solutions can occur either in-house or as Software-as-a-Service. The article emphasizes compliance with data protection regulations like GDPR and ensuring adherence to legal frameworks, even in the face of new directives.

  8. Regulatory Compliance: CRIF ensures that its software solutions adhere to both national and international regulatory requirements. The company's commitment to quality is highlighted, having served over 375 customers globally.

This overview provides insights into how CRIF's modular software solutions address the complexities of credit and risk management across the entire credit journey while emphasizing adaptability to changing economic and regulatory landscapes.

Stefan Schetter ในการให้สัมภาษณ์: Credit Solutions: การบริหารความเสี่ยงมีส่วนช่วยให้บริษัทประสบความสำเร็จได้อย่างไร (2024)
Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Msgr. Refugio Daniel

Last Updated:

Views: 5693

Rating: 4.3 / 5 (74 voted)

Reviews: 89% of readers found this page helpful

Author information

Name: Msgr. Refugio Daniel

Birthday: 1999-09-15

Address: 8416 Beatty Center, Derekfort, VA 72092-0500

Phone: +6838967160603

Job: Mining Executive

Hobby: Woodworking, Knitting, Fishing, Coffee roasting, Kayaking, Horseback riding, Kite flying

Introduction: My name is Msgr. Refugio Daniel, I am a fine, precious, encouraging, calm, glamorous, vivacious, friendly person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.