ข่าวร้าย: Mobolaji Johnson ผู้ว่าราชการที่เริ่มลากอสด้วย 10,000 ปอนด์ (2024)

ในขณะที่เด็กอายุของเขาเดินไปมาและลงไปโรงเรียน Mobolaji Johnson ไม่สามารถเดินได้ - ตอนอายุสี่ขวบ - เนื่องจาก diarrhoeathat เกือบจะฆ่าชีวิตของเขา

เมื่อวันที่ 31 เขาได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้บริหารทหารของลากอสและต่อมาเขาก็กลายเป็นผู้ว่าการรัฐคนแรกของรัฐ

จอห์นสันในจุดที่แตกต่างกันในชีวิตของเขามีการโกนอย่างใกล้ชิดกับความตายในอุบัติเหตุรถยนต์-รวมถึงการรัฐประหารและการประหารชีวิตที่กำหนดยุคของเขาในกองทัพ

เมื่อวันพุธที่ผ่านมาเขายอมจำนนต่อความประสงค์ของผู้ผลิตของเขาเมื่ออายุ 83 ปีสามปีหลังจากที่เขาสูญเสียภรรยาของเขา Funmi ซึ่งมีอายุ 26 ปี

โฆษณา

นอกเหนือจากละครของยุคทหารแล้วกองทัพกองทัพที่เกษียณอายุราชการได้บันทึกความสำเร็จที่สำคัญในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในฐานะชาวลากอสเฮล์มแมนซึ่งบางส่วนยังคงปรากฏให้เห็นในปัจจุบัน

วัยเด็กที่สั่นคลอน

ข่าวร้าย: Mobolaji Johnson ผู้ว่าราชการที่เริ่มลากอสด้วย 10,000 ปอนด์ (1)
เกิดเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2479 ในลากอสจอห์นสันมีวัยเด็กที่น่าเป็นห่วงขณะที่เขาต่อสู้ท้องเสียซึ่งทำให้เขาอยู่ในช่วงสี่ปีแรกของชีวิตของเขา

“ ตอนเป็นเด็กฉันมีความล่าช้าในการเดินบนเท้าของฉันฉันไม่สามารถเดินได้จนถึงสี่ปีอันที่จริงนั่นทำให้ฉันย้อนกลับไปโรงเรียน” เขาบอกกองหน้าในการให้สัมภาษณ์

โฆษณา

“ เธอบอกว่าฉันมีอาการท้องเสียไม่ดีในเวทีเมื่อฉันยังมีอายุหนึ่งปีและเกือบจะใช้ชีวิตของฉันในที่สุดพวกเขาก็พบคนที่แนะนำให้พวกเขาไปสมุนไพรแต่ฉันไม่ได้กินยาสมุนไพรนั่นคือเหตุผลที่แม่ของฉันไม่สามารถออกไปทำสิ่งอื่น ๆ ได้

“ ฉันอายุประมาณห้าขวบฉันไปโรงเรียนมัธยมเมธอดิสต์ Yaba ในปี 1946 จากนั้นฉันไปที่ Warri เพื่อศึกษาต่อฉันทำเพียงหนึ่งปีที่นั่นและแม่ของฉันบอกว่าระยะทางมากเกินไปจากนั้นการขนส่งทางทะเล”

เขาออกจากวิทยาลัย Hussey ใน Warri และกลับไปที่ Methodist Boys High School Lagos ซึ่งเขาได้รับการยกย่องว่าเป็นนักกีฬาที่รอบรู้จนกระทั่งเขาจบการศึกษาในปี 1957

ขนมปังและถั่วลิสงใน Yaba

ข่าวร้าย: Mobolaji Johnson ผู้ว่าราชการที่เริ่มลากอสด้วย 10,000 ปอนด์ (2)
ในฐานะนักเรียนจอห์นสันกล่าวว่าเขาจะเหยี่ยวขนมปังให้แม่ของเขาในตอนเช้าและถั่วลิสงในตอนบ่ายแต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เขาหลงใหลในการศึกษา

โฆษณา

“ แม้ว่าฉันจะเข้าโรงเรียนฉันก็ยังทำงานบ้านอยู่ฉันไม่ได้เป็นเด็กที่เสียเพราะฉันกำลังเหยี่ยวเธอบนถนนของ Yabaเธอเป็นคนทำขนมปัง” เขากล่าว

“ ดังนั้นฉันจึงช่วยขายขนมปังในตอนเช้าและในตอนบ่ายเพราะน้องสาวของเธอที่อยู่ในภาคเหนือส่งถั่วลิสงของเธอฉันวางไว้ในถาดของฉันในตอนบ่ายและช่วยเธอในการขายพวกเขา”

บุตรแห่งสงครามโลกครั้งที่สองทหารผ่านศึก

ข่าวร้าย: Mobolaji Johnson ผู้ว่าราชการที่เริ่มลากอสด้วย 10,000 ปอนด์ (3)

ตามที่เขาพูดพ่อของเขา Joshua Omotola เป็นแรงบันดาลใจให้เขาเข้าร่วมกองทัพพ่อของเขาได้รับการยกย่องจาก Abeokuta ในรัฐ Ogun และเป็นสมาชิกของกองกำลังชายแดนแอฟริกาตะวันตกในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

นามสกุลของปู่ของเขาคือ Osholero แต่เขาเปลี่ยนเป็นจอห์นสันเพื่อเป็นเกียรติแก่นักบวชที่เปลี่ยนเขาให้เป็นศาสนาคริสต์

โฆษณา

เมื่ออายุ 21 ปีจอห์นสันเข้าร่วมกองทัพและไปโรงเรียนฝึกอบรมนายร้อยเจ้าหน้าที่ในกานานอกจากนี้เขายังเข้าเรียนที่โรงเรียนนายร้อยเจ้าหน้าที่ของ Mons ใน Aldershot และ Royal Military Academy, Sandhurst, สหราชอาณาจักรระหว่างปี 1960-1961

“ ฉันเลือกทหารฉันเห็นรูปถ่ายของพ่อของฉันที่อยู่ในสงครามโลกครั้งที่สองและลุกขึ้นสู่ตำแหน่งจ่าสิบเอกชั้นเมเจอร์กับเข็มขัดของเขา” เขากล่าว

โฆษณา

“ ฉันเห็นรูปถ่ายของเขาที่เขาดูหล่อมากและฉันดูรูปถ่ายนั้นและพูดว่าวันหนึ่งฉันจะใส่เครื่องแบบนี้ด้วยนั่นคืออิทธิพลที่ฉันมีก่อนเข้ากองทัพ”

ชีวิตในกองทัพ

ข่าวร้าย: Mobolaji Johnson ผู้ว่าราชการที่เริ่มลากอสด้วย 10,000 ปอนด์ (4)
จอห์นสันเป็นผู้มีอิทธิพลในกองทัพในช่วงเวลาของเขาเขาเป็นองคมนตรีต่อการประชุม Aburi ในกานาก่อนสงครามกลางเมืองและเป็นหนึ่งในผู้แทนของรัฐบาลกลางในพิธีเพื่อจุดสิ้นสุดของสงครามนั้น

โฆษณา

จอห์นสันได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้บริหารทหารของ Federal Capital Territory, Lagos ในปี 1966 โดย Aguiyi Ironsi ซึ่งเป็นประมุขแห่งรัฐในเวลานั้นเมื่อมันถูกทำให้เป็นรัฐในปี 1967 เขาทำหน้าที่เป็นผู้ว่าราชการคนแรกจนถึงเดือนกรกฎาคม 2518

จอห์นสันกล่าวในการให้สัมภาษณ์เขาได้ยินเกี่ยวกับการรัฐประหารครั้งแรกจาก Murtala Mohammed หลังจากที่มันเกิดขึ้น

โฆษณา

“ ถ้าคุณกลับไปทำรัฐประหารครั้งแรกซึ่งเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2509 คุณจะพบว่าฉันไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการรัฐประหารแต่ฉันอยู่ในตำแหน่งเชิงกลยุทธ์ที่จะรู้เพียงเล็กน้อยของสิ่งที่เกิดขึ้นฉันไม่รู้จักจิตใจของผู้วางแผนรัฐประหาร แต่ฉันรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น” เขากล่าว

ข่าวร้าย: Mobolaji Johnson ผู้ว่าราชการที่เริ่มลากอสด้วย 10,000 ปอนด์ (5)

“ ฉันไปที่สำนักงานใหญ่กองพลที่ฉันเป็นคนที่สองในการบังคับบัญชาของ Ifeajuna ที่ Apapaประตูเปิดให้ฉันและ Murtala Muhammed บอกฉันว่าเกิดอะไรขึ้นไม่สามารถมองเห็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง Okoti Eboh และผู้บัญชาการกองพลน้อยนั่นคือวิธีที่ฉันได้รู้เกี่ยวกับเรื่องนี้

“ ฉันไม่คิดว่าสงครามกลางเมืองจะหลีกเลี่ยงได้”

หลังจากหลายปีของการทำงานในการก่อตัวทางทหารที่แตกต่างกันในประเทศเขาถูกปลดออกจากตำแหน่งในปี 1975 โดย Murtala Mohammed ตอนปลายในช่วงที่เขาดำรงตำแหน่งหัวหน้ารัฐเขาได้รับการกล่าวขานว่าเป็นหนึ่งในสองนายทหารทหารที่ได้รับการยกเว้นจากการทุจริตโดยระบอบการปกครองของโมฮัมเหม็ด

เริ่มต้นมรดกลากอสด้วย 10,000 ปอนด์

ข่าวร้าย: Mobolaji Johnson ผู้ว่าราชการที่เริ่มลากอสด้วย 10,000 ปอนด์ (6)

ด้วยความชอบของ Adeniran Ogunsanya, Akin Adesola, Babs Williams, Johnson Agiri และ Ganiyu Dawodu ในคณะรัฐมนตรีของเขาทหารผ่านศึกเริ่มสร้างโครงการโครงสร้างพื้นฐานมรดกในรัฐ

“ การนัดหมายมาถึงฉันอย่างกะทันหันในฐานะชายหนุ่มและฉันต้องรับมันฉันใช้มันเป็นความท้าทายและเผชิญหน้ากับมันอย่างเต็มที่”เขาบอกกับทริบูนไนจีเรีย-

“ รัฐลากอสเข้ามาเป็นลูกของสถานการณ์…มันเป็นผลรวมเล็กน้อยของ 10,000 ปอนด์นั่นคือสิ่งที่ฉันใช้ในการเริ่มต้นรัฐลากอส”

การบริหารของเขามีชื่อเสียงในการดำเนินงานก่อสร้างสถานที่สำคัญพัฒนาข้าราชการพลเรือนและวางพิมพ์เขียวสำหรับรัฐถนนบางสายที่สร้างขึ้นระหว่างการบริหารของเขารวมถึงทางด่วนลากอส-แบดเจอร์ที่เชื่อมโยงไนจีเรียกับประเทศเพื่อนบ้านเช่นเบนินกานาและโตโก;สะพาน Ito-Ikin เชื่อมโยง Epe กับ Ikorodu และ Apapa Oshodi

เขาจัดการกับเจ้าของบ้านลากอสและแก้ไขวิกฤตที่อยู่อาศัยได้อย่างไร

ข่าวร้าย: Mobolaji Johnson ผู้ว่าราชการที่เริ่มลากอสด้วย 10,000 ปอนด์ (7)
เพื่อจัดการกับวิกฤตการณ์ที่อยู่อาศัยโดยมีเจ้าของบ้านที่ใช้ประโยชน์จากผู้เช่าเนื่องจากการเพิ่มขึ้นของประชากรในรัฐจอห์นสันแนะนำบ้านเช่าบ้านและควบคุมว่าเจ้าของบ้านสามารถรับจากผู้เช่าได้มากแค่ไหน

“ เจ้าของบ้านคือไชล็อกส์พวกเขาใช้ประโยชน์จากการระเบิดของประชากรโดยเรียกร้องค่าเช่าสูงสำหรับที่พักเจ้าของบ้านถูกเรียกเก็บเงินค่าเช่าที่สูงเกินไปในคุณสมบัติของพวกเขาดังนั้นเราจึงนั่งลงและจัดตั้งคณะกรรมการที่มองเข้าไปในหมวดหมู่ของบ้านและที่พักรวมถึงที่ตั้ง” เขากล่าว

“ แน่นอนด้วยเหตุผลที่ชัดเจนคุณไม่สามารถเปรียบเทียบห้องใน Ajegunle พูดได้ห้องพักในเกาะวิกตอเรียหรือ Ikoyiดังนั้นเราจึงมีคำสั่งจัดทำบ้านประเภทและเจ้าของบ้านที่จะใช้เป็นค่าเช่าในอาคารของพวกเขา”

เกษียณอายุสู่ธุรกิจส่วนตัว

ข่าวร้าย: Mobolaji Johnson ผู้ว่าราชการที่เริ่มลากอสด้วย 10,000 ปอนด์ (8)

หลังจากเกษียณจากกองทัพจอห์นสันได้กลายเป็นผู้อำนวยการกับจูเลียสเบอร์เกอร์และต่อมาเขาได้รับการแต่งตั้งให้เป็นประธาน บริษัท ก่อสร้าง 2539-2552

จนกระทั่งเขาเสียชีวิตอดีตทหารไม่ได้มองว่าตัวเองเป็นคนร่ำรวย

“ มันเป็นคนที่จะพูดถึงมรดกที่ฉันทิ้งไว้ในการปกครองของลากอสลากอสที่ฉันรู้ว่าเป็นเมืองหลวงของไนจีเรียและเป็นศูนย์กลางของความเป็นเลิศฉันได้ทำส่วนของฉันประวัติศาสตร์จะตัดสินฉัน”เขาบอกประเทศ-

เขารอดชีวิตจากลูกสี่คน

จอห์นสันคือ“ กลับมารวมตัวกัน” กับ Funmi ภรรยาของเขาที่ล่วงลับไปแล้วในเดือนกุมภาพันธ์ 2559

ข่าวร้าย: Mobolaji Johnson ผู้ว่าราชการที่เริ่มลากอสด้วย 10,000 ปอนด์ (2024)
Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Dean Jakubowski Ret

Last Updated:

Views: 5775

Rating: 5 / 5 (50 voted)

Reviews: 81% of readers found this page helpful

Author information

Name: Dean Jakubowski Ret

Birthday: 1996-05-10

Address: Apt. 425 4346 Santiago Islands, Shariside, AK 38830-1874

Phone: +96313309894162

Job: Legacy Sales Designer

Hobby: Baseball, Wood carving, Candle making, Jigsaw puzzles, Lacemaking, Parkour, Drawing

Introduction: My name is Dean Jakubowski Ret, I am a enthusiastic, friendly, homely, handsome, zealous, brainy, elegant person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.