พายุที่มีพายุทอร์นาโดทำให้เสียชีวิตไป 5 คนและได้รับบาดเจ็บหลายสิบคนในรัฐไอโอวาและตอนนี้คุกคามเมืองจากเท็กซัสถึงเวอร์มอนต์ |ซีเอ็นเอ็น (2024)

พายุที่มีพายุทอร์นาโดทำให้เสียชีวิตไป 5 คนและได้รับบาดเจ็บหลายสิบคนในรัฐไอโอวาและตอนนี้คุกคามเมืองจากเท็กซัสถึงเวอร์มอนต์ |ซีเอ็นเอ็น (1)

ผู้อยู่อาศัยในกรีนฟิลด์กอดหน้าพายุทอร์นาโดที่บ้านเสียหายในวันพุธที่รัฐไอโอวา

ซีเอ็นเอ็น-

พายุทอร์นาโดที่ทำลายล้างที่ทำลายเมืองกรีนฟิลด์รัฐไอโอวาในวันอังคารได้ทิ้งผู้เสียชีวิตสี่คนและได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 35 คนตำรวจรัฐไอโอวากล่าวในเย็นวันพุธข่าวประชาสัมพันธ์-

เจ้าหน้าที่ไม่ได้ปล่อยชื่อของผู้เสียชีวิตในเวลานี้รอการแจ้งเตือนญาตินอกเหนือจากการเสียชีวิตที่รายงานในกรีนฟิลด์แล้วอย่างน้อยหนึ่งคนถูกฆ่าตายขณะที่พายุผ่านไปยังเขตอดัมส์ใกล้เคียงเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นกล่าวก่อนหน้านี้

หน่วยลาดตระเวนของรัฐไอโอวากล่าวว่าจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บจาก Twister Greenfield“ มีแนวโน้มสูงขึ้น แต่ตัวเลขเหล่านี้สะท้อนให้เห็นเฉพาะผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาอาการบาดเจ็บที่สถานที่ดูแลทางเลือกที่กำหนด”ผู้ป่วยอย่างน้อย 14 คนถูกนำตัวไปยังสถานพยาบาลนอกเขต

พายุทอร์นาโดที่แกะสลักผ่าน Greenfield - ประมาณ 50 ไมล์ทางตะวันตกเฉียงใต้ของ Des Moines - คาดว่าจะเป็นอย่างน้อย EF3 และที่อันตรายที่สุดของปี-

ผู้ตอบแบบสอบถามคนแรกกว่า 100 คนกำลังต่อสู้ผ่านซากปรักหักพังของเมืองเมื่อวันพุธที่ผ่านมารัฐไอโอวารัฐบาลคิมเรย์โนลด์สกล่าวโรงพยาบาลของเมืองได้รับความเสียหายอย่างต่อเนื่องและผู้ป่วยบางรายถูกย้ายไปยังสถานที่อื่น ๆ ในพื้นที่โดยรอบมีเที่ยวบินสายการบินทางการแพทย์อย่างน้อยสี่เที่ยวบิน

“ โรงพยาบาลชั่วคราว” ถูกจัดตั้งขึ้นใน Lumberyard ของเมืองในวันอังคารหลังจากพายุทอร์นาโดติดตามออกจากพื้นที่รัฐตัวแทนรัฐเรนเซ่นกล่าวเมื่อวันพุธSorensen อาศัยอยู่ในพื้นที่และช่วยในการฟื้นฟูในทันทีหลังจากนั้น

“ เราดึงผู้ชายคนหนึ่งออกจากซากปรักหักพังและวางเขาไว้บนเปลหามชั่วคราวเล็กน้อยที่เราทำเพื่อเขาที่ด้านหลังของรถบรรทุก” โซเรนเซนเล่า

วิดีโอที่ถ่ายโดยพันธมิตร CNN KCCIแสดงให้เห็นว่าบ้านและโครงสร้างอื่น ๆ ถูกกำจัดออกไปและชุมชนถูกปกคลุมไปด้วยเศษซากกองรถโยนและต้นไม้ที่ถูกถอนรากถอนโคน

“ มันน่ากลัวมาก” เรย์โนลด์สกล่าวเมื่อวันพุธ“ เป็นการยากที่จะอธิบายจนกว่าคุณจะเห็นความเสียหายจริง ๆ ”

พายุที่มีพายุทอร์นาโดทำให้เสียชีวิตไป 5 คนและได้รับบาดเจ็บหลายสิบคนในรัฐไอโอวาและตอนนี้คุกคามเมืองจากเท็กซัสถึงเวอร์มอนต์ |ซีเอ็นเอ็น (2)

ผู้คนสำรวจเศษซากจากพายุทอร์นาโดที่เสียหายบ้านในกรีนฟิลด์รัฐไอโอวาในวันพุธ

มีการรายงานพายุทอร์นาโดอย่างน้อย 18 ครั้งในรัฐไอโอวาเมื่อวันอังคารซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพายุฝนตกหนักที่ทำให้เกิดการหยุดทำงานอย่างกว้างขวางความเสียหายทางโครงสร้างและน้ำท่วมทั่วสหรัฐอเมริกาในสัปดาห์นี้

รายงานพายุทอร์นาโดได้พุ่งสูงขึ้นโดยเฉลี่ยในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาเนื่องจากช่วงเวลาที่อากาศเลวร้ายที่สุดในช่วงฤดูหนาวพายุทอร์นาโดมากกว่า 800 รายการรายงานว่าทำให้ปี 2024 เป็นหนึ่งในปีที่ผ่านมามากที่สุดสำหรับการบิดตัว

กรีนฟิลด์เป็นบ้านของมีผู้อยู่อาศัยมากกว่า 2,100 คนตอนนี้ต้องกู้คืนจากความเสียหายของพายุทอร์นาโดที่อันตรายที่สุดในหนึ่งปีที่บันทึกการเสียชีวิตจาก Twisters น้อยกว่าปี 2023 แม้จะมีทอร์นาโดจำนวนมากในปีนี้มีผู้เสียชีวิต 17 รายตั้งแต่ต้นปี 2567 จนถึงวันอังคารขณะที่ 65 คนเสียชีวิตเนื่องจากพายุทอร์นาโดในช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

บ้านและธุรกิจเกือบ 15,000 หลังอยู่ในความมืดทั่วรัฐไอโอวาวิสคอนซินและอิลลินอยส์เมื่อเช้าวันพฤหัสบดีPowerOutage.us-

เมื่อวันพุธที่ผ่านมาพายุทอร์นาโดพุ่งผ่านวัดเท็กซัส - ประมาณ 35 ไมล์ทางใต้ของ Waco ทำให้เกิดการหยุดทำงานอย่างกว้างขวางและทำให้ถนนหลายสายอันตรายหรือไม่สามารถใช้ได้ผู้เผชิญเหตุคนแรกถูกน้ำท่วมด้วยคำขอฉุกเฉินและจัดลำดับความสำคัญของการโทรช่วยชีวิตในคืนวันพุธเมืองกล่าวในกปล่อยประกาศประกาศภัยพิบัติ“ ปัจจุบันไม่มีรายงานการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตที่คุกคามชีวิต” การปล่อยตัวกล่าว

บ้านและธุรกิจในเท็กซัสมากกว่า 125,000 หลังไม่มีอำนาจในเช้าวันพฤหัสบดีรวมถึงเกือบ 55,000 ในเบลล์เคาน์ตี้ซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดPowerOutage.us-

ย่านไอโอวาบางแห่งที่เหลืออยู่ในซากปรักหักพัง

Reynolds ออกแถลงการณ์ฉุกเฉินจากภัยพิบัติเมื่อวันอังคารเป็นเวลา 15 มณฑลในฐานะสายพายุฝนฟ้าคะนองที่มีศักยภาพฉีกผ่านรัฐ

กรีนฟิลด์และส่วนอื่น ๆ ของรัฐไอโอวาตะวันตกเบื่อผลกระทบอันรุนแรงของพายุ

พายุทอร์นาโดก็โค่นกังหันลมที่เต็มไปทางใต้ของกรีนฟิลด์ในเพรสคอตต์รัฐไอโอวาและบ้านมากกว่าสองโหลได้รับความเสียหายหรือถูกทำลายในมอนต์โกเมอรี่เคาน์ตี้รวมถึง“ สิ่งอำนวยความสะดวกสาธารณะที่สำคัญ”ไม่มีรายงานการบาดเจ็บ แต่การประเมินความเสียหายยังคงดำเนินต่อไป

แต่กรีนฟิลด์เป็นศูนย์กลางของเหตุการณ์วันอังคาร

“ โดยพื้นฐานแล้วไม่มีอะไรเหลืออยู่” Clel Baudler อดีตตัวแทนรัฐไอโอวาซึ่งอาศัยอยู่ครึ่งไมล์จากกรีนฟิลด์บอกกับซีเอ็นเอ็นเมื่อวันอังคาร

Valerie Warrior ผู้อาศัยในกรีนฟิลด์อ้อนวอนกับพระเจ้าเพื่อปกป้องบ้านและครอบครัวของเธอก่อนที่เธอจะขี่พายุในห้องใต้ดินของเธอเธอบอก KCCI

“ ฉันอยู่ในห้องเตาและจากนั้นฉันก็ได้ยิน (พายุ) เหมือนรถไฟ” เธอกล่าวพร้อมกับฉนวนกันความร้อนที่บินออกจากหน้าต่างชั้นใต้ดิน“ ฉันได้ยินมันและฉันรู้ว่ามันกำลังตี”

พายุที่มีพายุทอร์นาโดทำให้เสียชีวิตไป 5 คนและได้รับบาดเจ็บหลายสิบคนในรัฐไอโอวาและตอนนี้คุกคามเมืองจากเท็กซัสถึงเวอร์มอนต์ |ซีเอ็นเอ็น (3)

ความเสียหายจากพายุเกิดขึ้นในกรีนฟิลด์รัฐไอโอวาเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2567

Warrior กล่าวว่าขนาดของความเสียหายกำลังทำลายล้าง แต่เธอมั่นใจว่าผู้อยู่อาศัยจะดึงกันและกันผ่านวิกฤต

“ พวกเขาจะผ่านมันไปคุณเห็นผู้คนช่วยเหลือซึ่งกันและกันทำงานร่วมกันและนั่นคือสิ่งที่พวกเขาทำผู้คนมารวมกันเมื่อเกิดโศกนาฏกรรมผู้คนมารวมตัวกันเพื่อสนับสนุนและให้กำลังใจซึ่งกันและกัน”

การต่อสู้กลับน้ำตานักรบมองออกไปจากซากปรักหักพังที่เกลื่อนไปทั่วละแวกของเธอและพยายามรอยยิ้ม

“ เราจะสร้างใหม่” เธอกล่าว“ เราจะสร้างใหม่”

Jessica Jordan, Sara Smart, Amy Simonson, Andy Rose และ Brad Parks มีส่วนร่วมในรายงานนี้

พายุที่มีพายุทอร์นาโดทำให้เสียชีวิตไป 5 คนและได้รับบาดเจ็บหลายสิบคนในรัฐไอโอวาและตอนนี้คุกคามเมืองจากเท็กซัสถึงเวอร์มอนต์ |ซีเอ็นเอ็น (2024)
Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Gregorio Kreiger

Last Updated:

Views: 6416

Rating: 4.7 / 5 (57 voted)

Reviews: 88% of readers found this page helpful

Author information

Name: Gregorio Kreiger

Birthday: 1994-12-18

Address: 89212 Tracey Ramp, Sunside, MT 08453-0951

Phone: +9014805370218

Job: Customer Designer

Hobby: Mountain biking, Orienteering, Hiking, Sewing, Backpacking, Mushroom hunting, Backpacking

Introduction: My name is Gregorio Kreiger, I am a tender, brainy, enthusiastic, combative, agreeable, gentle, gentle person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.